Trống Bát Nhã là gì ? Đặc điểm của Trống Bát Nhã

Trống Bát Nhã là gì ? Đặc điểm của Trống Bát Nhã
Ngày đăng: 16/03/2023 05:17 PM

1. Trống Bát Nhã Là gì ? Ý Nghĩa trong Phật Giáo? 

Trống Bát Nhã là một trong những loại nhạc khí được sử dụng rộng rãi . Thời xưa thường được làm bằng những tảng đá phát ra âm thanh, làm bằng những thân cây rỗng, có khi lại được làm bằng chất liệu đồng…rất đa dạng.
Tuy nhiên xã hội ngày càng phát triển vậy nên Trống Bát nhã cũng dần được người dân cải tiến và hầu hết hiện tại chất liệu làm nên trống bát nhã thường là từ những thân cây gỗ to và chắc chắn, trống nhỏ thì thường làm bằng gỗ mít được sẽ thanh và uống cong ghép lại.Trống Bát Nhã là danh từ chỉ chuông to , trống lớn , thường chùa có thể xây lầu gác trống , “treo tả chung hữu cổ ” .Nghĩa là phái trái đặt chuông phía phải đặt trống
Bát nhã là mống trí tuệ siêu việt , cao tột , vi diệu ,vốn sẵn có trong chúng ta nhưng vì bị vô minh , ái dục che mờ nên chúng ta không tự biết .Vì vậy tiếng chuông , tiếng trống là hai thứ tiếng có sức mạnh thúc giục giúp cho chúng ta khai sáng tiềm lực.Tiếng chuông vang vọng xa, tiếng trống giục giã đã đánh động bao nhiêu tâm hồn kẻ si mể và khai thông trí tuệ con người
Một khi trí tuệ và chánh pháp hòa quyện thì sẽ tạo âm vang vào lòng người , đánh động lương tri , khơi dậy thiện căn và cũng là ngọn nến thắp sáng lên bóng tối . Đó cũng là lúc con đường giác ngộ được mở thông , sanh trí .

 

* Trống bát nhã có từ bao giờ
Thời Xưa tại Ấn Ðộ tiếng trống dùng để báo thời gian và cảnh báo mỗi khi có sự kiện hoặc sự việc quan trọng. Khi Ðức Phật còn tại thế, ngài dùng tiếng trống để tập họp chúng Tăng Bố-tát, nghe pháp…
Xã hội Trung Quốc thời xưa dùng trống trong các dịp lễ lộc, vũ hội…Hình thức có to, có nhỏ, treo hoặc để trên giá…Trống to gọi là trống tẩu, nhỏ gọi là trống ứng, treo để đánh gọi là trống treo…
Từ đời Ðường về sau, theo thanh quy của thiền môn, trống là một trong những loại pháp khí dùng làm hiệu lệnh báo thời sớm tối. Sau này Phật giáo Trung Quốc tiến thêm bước nữa là phối hợp nhịp điệu, âm thanh của tiếng trống hòa cùng những lời tán tụng, phổ thành nhạc điệu, gọi là “kỹ nhạc cúng dường, trang nghiêm đạo tràng”, dùng âm thanh làm Phật sự, trợ giúp đại chúng phát tâm thành kính với Tam Bảo.
Dựa vào bản dịch bài Thiền Sư Đại Điên và Hàn Dũ thời Đường Hiến Tông năm 820, chúng ta thấy chuông và trống đã được sử dụng rộng rãi trong các nghi lễ Phật giáo.
Do đó, ít nhất chúng ta đoán được là trước năm 820, trống đã được đưa vào chùa để làm pháp khí.

*Ý nghĩa trống trong Phật giáo : 
Trống Bát Nhã được ứng dụng vào dịp nào trong nhà Phật
Trống trong nhà phật xuất hiện nhiều ở các chùa. Trống xuất hiên ở các buổi lễ quan trọng của phật giáo như các khóa tu, cung thỉnh các chư tôn, ngày sám hối, những hồi trống bát nhã được vang lên như lời truyền của Phật.
Trong các nghi thức, trống bát nhã được sử dụng để cung thỉnh chư tôn, cung nghênh chư tôn quang lâm, là báo hiệu cho các Phật tử nhanh chóng tập trung về chánh điện để nhiếp tâm về với chánh niệm. Nghi thức này được du nhập về Việt Nam đã từ rất lâu về trước, trở thành một trong những đặc sắc về văn hóa không thể thay thế nơi cửa Phật.
Trong Phật giáo, tiếng trống tượng trưng cho chánh pháp và là âm thanh truyền tải giai điệu thuần khiết cho đời sống tâm linh của con người. Tiếng trống bát nhã là một trong những phương tiện để nhắc nhở người con Phật luôn sống bằng lòng với hiện tại , chân thật không giả dối, cảm thông, biết lắng nghe cũng như biết sẻ chia với mọi người…
Chúng sinh mỗi khi nghe tiếng trống chùa thì tội chướng được tiêu trừ và cũng nhờ đó mà được giải thoát vào cảnh giới an lạc, nơi chư Phật đón chờ.
 *Tiếng trống bát nhã trong các hội nghị, lễ hội văn hóa
 Trống Bát Nhã trong các lễ hội văn hóa nghệ thuật truyền thống :
Thời xưa tiếng trống đã gắn liền với cuộc sống của người nông dân từ các lễ hội trong làng, xã … , tiếng trống thường xuất hiện vào những dịp quan trọng như cưới, hỏi, hội nghị và các lễ hội lớn của làng, xã.
Trong ngày hội làng, tất cả như hòa vào dòng người đi nghe tiếng trống khai hội, xem khai mạc, xem đoàn rước đi quanh xóm làng cùng với múa Rồng, múa Sư Tử, các hoạt động tế, lễ và tham gia các trò chơi dân gian truyền thống, thưởng thức các chương trình văn hóa văn nghệ tại địa phương.
Thời nay trong các lễ hội lớn của toàn tỉnh, thành phố. Các lễ hội văn hóa lớn trên toàn đất nước không thể nào thiếu tiếng trống bát nhã .
* Ý nghĩa tiếng Trống Bát Nhã trong các lễ hội :
Lắng nghe tiếng trống, mỗi người như được tiếp thêm sức mạnh để phấn đấu vươn lên trong cuộc sống đời thường. Tiếng trống giúp ai nấy nhớ về nguồn cội quê hương, giúp người dân quê thêm xích lại gần nhau hơn và là cơ hội để mọi người gặp mặt, giao lưu.
Lắng nghe tiếng trống, người dân quê lại được ôn lại truyền thống quê hương. Sự tích Thành hoàng được khắc ghi muôn thuở và truyền lại đời đời cho thế hệ con cháu mai sau.
Lịch sữ ngày xưa hơn một nghìn năm bị phong kiến phương Bắc đô hộ, tiếng trống đã bao lần thúc giục quân dân ta xông pha nơi trận tuyến đánh đuổi quân xâm lược. Tiếng trống khải hoàn khi dân tộc giành độc lập tự do.
Trống Bát Nhã đã đi vào đời sống dân ta như thế và trở thành nhạc cụ không thể thiếu trong các lễ hội lớn nhằm tôn lên tinh thần và lòng tự hào dân tộc của mỗi chúng ta .
Trống thường được sử dụng vào những ngày lễ lớn trong năm , ngày sám hối , khóa tu , cung thỉnh các giảng sư , Đại Đức và mở đầu hoặc kết thúc một quyển kinh 

2.Đặc điểm Trống Bát Nhã 
Trống bát nhã chủ yếu là nhập khẩu gỗ về đục thân cây nguyên khối từ gỗ mít , sao vàng , gỗ chò …Sau khi sơ chế thân cây được đục rỗng bên trong và tiến hành căng mặt da trâu
Trống Bát Nhã có nhiều loại kích thước như rộng từ 50 cm ,60 cm , 70 cm đến 1,7 mét – dài tương ứng từ 1 mét đến 2 mét
Chân giá trống được chạm chổ hoa văn có chiều cao từ 1m đến 1m4 dài  từ 1m6 ( tùy theo nhu cầu của khách hàng )
Trống được chạm chổ rồng , hoa văn trên thân trống , chân giá trống , trang trí vẽ mặt trống   ( tùy theo nhu cầu của khách hàng )

Chia sẻ:
Zalo
Hotline